Tiểu đường tuýp 2 (type 2) nên ăn gì?

Thứ Năm, 17/08/2017, 14:37 GMT+7

Cộng đồng SucKhoeNhanh.Com chia sẻ về tiểu đường tuýp 2 (type 2) nên ăn gì?

Chị Hà Quyên chia sẻ: “Các thực phẩm mà người tiểu đường tuýp nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày: Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ: cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… Chất xơ giúp giữ nước, hấp thu acid mật làm giảm đỉnh cao đường huyết sau ăn và kéo dài sự hấp thu đường. Ăn trái cây ít đường như táo, bưởi, cam,… bởi chúng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho người tiểu đường. Mặc dù trong trái cây có một lượng đường nhất định nhưng đó là đường chậm nên giúp đường huyết không quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, trái cây chứa một lượng chất xơ có ích và các khoáng chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây quá chín hoặc nước ép trái cây vì chỉ số đường huyết cao, dễ làm tăng đường huyết.”

Anh Phụng Trần chia sẻ: “ Tiểu đường tuýp 2 nên kiêng chất béo: theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường ăn càng ít chất béo càng tốt và số calo ăn vào từ các chất béo không được vượt quá 30% tổng số calo cơ thể cần dùng mỗi ngày. Cần kiêng đồ ngọt như đường, mật, các loại kẹo ngọt, nước trái cây đóng hộp, mứt,… bởi chúng dễ làm tăng nhanh đường huyết đột ngột. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như cơm trắng, mỳ xào, bánh quy,….người bệnh tiểu đường cũng nên kiêng. Hạn chế rượu và nói không với thuốc lá bởi chúng ảnh hưởng tới đường huyết, làm tăng nguy cơ các biến chứng.”

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Những nguyên tắc xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bệnh tiểu đườg tuýp 2

  • Cân bằng carbohydrates

Kiểm soát carbohydrates là quan trọng nhất khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Thực phẩm có chứa carbohydrates bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì, lúa mạch, các loại đậu, một số rau củ như khoai tây, khoai lang, ngô…

Chỉ số đường huyết thực phẩm GI là một công cụ hữu ích để giúp lựa chọn thực phẩm nên ăn khi bị bệnh tiểu đường. Dựa trên cách thực phẩm ảnh hưởng tới đường huyết sau ăn, GI được chia theo thang điểm từ 0 - 100 tương ứng với khả năng làm tăng đường huyết cao dần. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh tiểu đường nên cân bằng giữa các thực phẩm có GI thấp (GI dưới 55) và cao sẽ giúp kiểm soát đường huyết vừa phải, và duy trì ở giá trị ổn định, tránh đường huyết tăng cao hay hạ xuống quá thấp.

  • Protein (chất đạm)

Protein giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi các tổn thương của cơ thể. Bạn có thể bổ sung nguồn protein từ các loại thịt, đậu, trứng, cá, sữa tách béo và các loại đậu.

Protein không trực tiếp làm tăng đường huyết nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo, thịt mỡ có thể làm tăng cường nồng độ natri và cholesterol bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt ở người bệnh gặp phải các biến chứng tim mạch hay béo phì thì việc ăn quá nhiều thịt, lòng đỏ trứng gà hoàn toàn không có lợi.

  • Chất béo (lipip)

Bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim. Vì vậy, việc cắt giảm các thực phẩm có chứa chất béo không lành mạnh (chất béo bão hòa và chất béo trans) sẽ giúp làm giảm thiểu rủi ro này.

Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa nên tránh như pho mát, thịt bò, các loại sữa chưa tách béo, đồ nướng, chiên xào… Chất béo trans, hay chất béo hydro hóa một phần thường có trong nhãn các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

Dưới đây là một số lưu ý:

- Chọn thịt nạc. Ăn thịt trắng thay vì thịt đỏ

- Không chiên xào thực phẩm quá nhiều lần. Thay vào đó có thể chế biến dạng nướng, quay, hấp, luộc.

- Không nên dùng sữa chưa tách béo

- Chế biến thực phẩm bằng dầu thực vật: dầu hướng dương, dầu mè, dầu vừng…

- Các loại thực phẩm nhiều chất béo tốt nên ăn: cá hồi, cá thu, cá trích, dầu oliu, quả bơ, các loại quả hạch (hạnh nhân, óc chó…)

  • Trái cây (hoa quả)

Trái cây tươi là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người bệnh tiểu đường “sợ” ăn trái cây, bởi chúng ngọt. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, độ ngọt của trái cây không quyết định đến việc có làm tăng đường huyết sau ăn hay không mà phải dựa vào hàm lượng đường glucose. Và người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn tất cả các loại trái cây. Nhưng nên ăn như thế nào, số lượng mỗi lần ăn thì cần có sự tính toán.

Người bệnh tiểu đường nên lựa các trái cây có chỉ số GI thấp như cam, bưởi, táo, lê, xoài, dâu tây, thanh long… Mỗi ngày có thể ăn 1 - 2 phần trái cây tương đương với 150g hoặc nắm được trong lòng bàn tay. Nên ăn trái cây xen kẽ thành các bữa phụ, không nên sử dụng trái cây ngay sau khi ăn.

Về cách chế biến, trái cây nên sử dụng nguyên quả thay vì ép hoặc sấy khô. Vì ở dạng này các chất xơ và vitamin trong trái cây đã bị hòa tan, sẽ làm tăng khả năng hấp thu đường.

  • Các loại rau, củ, quả nên và không nên ăn

Tinh bột cũng có mặt trong nhiều loại rau củ quả phổ biến như khoai tây, ngô... Những loại rau này không có hại cho cơ thể nhưng có chứa tinh bột nhiều hơn các loại rau, củ quả khác. Vì vậy, bạn nên dùng một cách hạn chế. Bạn có thể thay thế bằng các loại rau giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ bao gồm hầu hết các loại rau có màu xanh lá cây như: Măng tây, củ cải, cà rốt, cần tây, dưa chuột, hành, ớt, rau cải mầm, cà chua…

  • Cắt giảm muối

Natri có trong muối và các thực phẩm như sò, trứng, sữa… sẽ khiến cơ thể tăng giữ nước, gây tăng huyết áp, không có lợi cho người bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn giảm muối (không quá 2300mg/ngày, tương đường 1 muỗng cà phê) có thể kiểm soát được huyết áp.

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất

Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa vitamin B12 trong các loại rau, củ, quả có màu xanh, sữa, cá, các loại dầu thực vật…

Bên cạnh đó, bổ sung thực phẩm giàu magie có trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, rau cải xanh… đã được nghiên cứu có khả năng điều hòa huyết áp ở người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ biết được cách xây dựng cho mình một chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 khoa học, từ đó giảm thiểu được nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường.

Bạn đang tìm kiếm thông tin, địa điểm kinh doanh thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường?

Tìm mua sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, chủng loại, đặc điểm các loại thực phẩm tiểu đường nhanh chóng - Đăng tin mua bán thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Xem thêm: 

Tiểu đường type 3 là gì?

Tiểu đường tuýp 2 (type 2) có nguy hiểm không?

Tiểu đường tuýp 2 (type 2) là gì?

Nguồn: http://blogtieuduong.com/tieu-duong-tuyp-2-type-2-nen-an-gi-54.html

Tags: tiểu đường tuýp 2 ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, đái tháo đường, tiểu đường, chế độ an của tiểu đường tuýp 2
acrs2010.com.vn / Khỏe và đẹp
Tags: tiểu đường tuýp 2 ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, đái tháo đường, tiểu đường, chế độ an của tiểu đường tuýp 2
acrs2010.com.vn / Khỏe và đẹp