Khi bị sốt siêu vi có nên truyền nước không?

Thứ Năm, 16/02/2017, 13:17 GMT+7

Sốt siêu vi thường xảy ra rải rác quanh năm, do nhiều loạI virus đường hô hấp, tiêu hoá gây nên. Sốt siêu vi gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người mắc bệnh và hiện nay nhiều người xử lý bệnh bằng cách truyền nước. Thế nhưng việc truyền nước (dịch) khi bị sốt siêu vi có đúng hay không?

Cộng đồng quan tâm đến sốt siêu vi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình:

"Mình cũng đã từng cho con đi truyền vài lần nhưng chỉ khi bé bị ốm nặng như tiêu chảy, sốt siêu vi nặng. Chủ yếu là để bổ sung chất điện giải khi bé bị mất nước nặng. Mình có cho bé truyền đạm 1 lần khi bé bị sốt siêu vi, nôn và không ăn uống hoàn toàn trong mấy ngày, ngồi còn run rẩy không vững. Nói chung là chỉ dùng khi cơ thể bị suy kiệt." - Hoa Phạm chia sẻ.

"Đúng là mình thấy hiện nay có nhiều người quá lạm dụng việc truyền nước, cứ bị gì cũng truyền nước, truyền dịch mà không cần quan tâm nó có tác dụng gì không. Nói chung điều gì quá lạm dụng đều không tốt."- Thanh Tùng cho biết.

"Theo tôi nghĩ thì nếu người bệnh nào mà vẫn còn sức để ăn và hoạt động dinh dưỡng bình thường thì nên ăn tự nhiên thì tốt hơn, chỉ khi nào không thể cung cấp chất dinh dưỡng bình thường hoặc quá kiệt sức mới nên nhờ đến truyền dịch thôi. Bình thường nhà mình ai bị sốt siêu vi nhẹ mình đều mua trái cây, thức ăn dinh dưỡng để mau lại sức." - Mai Phương cho hay.

Sốt siêu vi có nên truyền nước

Cùng tham khảo một số thông tin về sốt siêu vi để trả lời câu hỏi sốt siêu vi có nên truyền nước không:

  • Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi đơn giản nhất

Sốt siêu vithường sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 40C-41C.

Khi bị sốt siêu vi, đầu và cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi- nhất là ở các cơ. Nếu là ở trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng trẻ quấy khóc.

Đồng thời với đó là xuất hiện các triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Nếu nguyên nhân gây sốt siêu vi thường là do virus đường tiêu hóa, có thể sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. Có thể nôn ói mỗi sau khi ăn.

>> Xem ngay: Nhận biết và xử lý sự nguy hiểm của sốt siêu vi ở trẻ em

  • Sốt siêu vi có nên truyền nước không?

Một sai lầm đối với những bậc phụ huynh là khi thấy con bị sốt cao thường truyền nước (dịch) để trẻ nhanh dứt cơn sốt. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu trẻ bị sốt siêu siêu vi mà vẫn ăn uống tốt thì không nên truyền nước (dịch) mà hãy hồi phục cho trẻ qua đường ăn uống.

Chỉ nên truyền nước (dịch) trong trường hợp nghi sốt xuất huyết hoặc bị sốt xuất huyết. Cũng có những trường hợp bị sốt virus được bác sỹ chỉ định truyền nước (dịch), đó là những bệnh nhân bị nôn nhiều, không ăn uống được, sốt kèm theo đi ngoài, mất nước.

Nếu trẻ thân nhiệt của trẻ từ 38,5 độ trở lên cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Các bậc phụ huynh có thể dùng paracetamol hạ sốt nhưng không được dùng quá 15mg/1kg/1lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày theo đường uống hoặc đặt hậu môn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo dõi chặt, nếu trẻ có những dấu hiệu lạ và khi cần, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để tránh những biến chứng xấu như viêm não, viêm màng não.

Nếu trẻ sốt mà vẫn ăn uống được thì nên bồi phụ theo đường ăn uống chứ không nên bồi phụ theo đường truyền nước. Bạn nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ với những thức ăn dễ tiêu như: sữa, súp, cháo nghiền và không ăn no. Đồng thời, trẻ cần được uống nhiều nước, nước cam, nước chanh và ăn nhiều trái cây và bổ sung vitamin C hoặc nước oresol nếu cần thiết.

>> Không thể bỏ qua: Trẻ em bị sốt siêu vi nên ăn gì?

  • Chăm sóc bệnh sốt siêu vi tại nhà như thế nào?

Trước tiên chườm trán bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, và để người bệnh nằm nơi thoáng mát.

Nếu nhiệt độ 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt thông thường như: Paracetamol 500mg 1viên/lần. (Nên nhờ đến lời khuyên của bác sĩ theo từng độ tuổi người bệnh).

Người bị sốt siêu vi thường khỏi  bệnh sau 7 ngày. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm rất dể biến chứng sang viêm phế quản phổi. Đây là biến chứng nặng thường gặp và hay bùng phát thành dịch với diển biến phức tạp và nguy hiểm.

Nên chăm sóc tốt bằng cách bổ sung vitamin, uống bù nước, ăn thức ăn lỏng dể tiêu nhiều chất dinh dưỡng đễ nhanh hồi phục sức khỏe.

Bạn đang tìm kiếm sản phẩm, địa điểm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?

Chăm sóc sức khỏe cùng Mua Bán Nhanh

Tìm mua tất cả dịch vụ sức khỏe, sản phẩm phục vụ sức khỏe bản thân và gia đình tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, các mẫu mã, chủng loại nhanh chóng - Đăng tin mua bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Chăm sóc sức khỏe

>> Nguồn: http://suckhoenhanh.com/khi-bi-sot-sieu-vi-co-nen-truyen-nuoc-khong-430.html

Tags: sức khỏe, sức khỏe đời sống, sức khỏe nhanh, bệnh truyền nhiễm, sốt siêu vi, dinh dưỡng sốt siêu vi, truyền nước
acrs2010.com.vn / Khỏe và đẹp
Tags: sức khỏe, sức khỏe đời sống, sức khỏe nhanh, bệnh truyền nhiễm, sốt siêu vi, dinh dưỡng sốt siêu vi, truyền nước
acrs2010.com.vn / Khỏe và đẹp